Đối phó bão số 1: Tạm ngừng cấp phép tàu du lịch vịnh Hạ Long từ 10h hôm nay

0
55
Du lịch vịnh Hạ Long
Tạm ngừng cấp phép tàu du lịch Vinh Hạ Long do bão

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1 đến việc du lịch vịnh Hạ Long , Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tạm ngừng cấp phép tàu.

Tạm ngừng cấp phép tàu du lịch vịnh Hạ Long

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, hồi 7 giờ ngày 2.7.2022, vị trí tâm bão ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh gấp 11-12, giật cấp 14.

Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 170km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc).

Du lịch vịnh Hạ Long
Dừng cấp lệnh cho tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long từ 10 hôm nay

Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh đề nghị Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển xem xét tạm ngừng cấp phép tàu du lịch vịnh Hạ Long và các phương tiện thủy ra khơi (có thể xem xét, cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú và kết thúc công việc này trước 17h ngày 2.7.2022); tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển.

Thời gian tạm ngừng bắt đầu từ 10 giờ, ngày 2.7.2022.

Xác định đây là cơn bão đầu tiên trong năm 2022 xuất hiện trên biển Đông có hướng đi khá phức tạp, vì vậy để ứng phó bão và mưa lũ sau bão, tỉnh Quảng Ninh đang yêu cầu các ngành, địa phương chủ động theo dõi và có các biện pháp phù hợp ứng phó.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hiện các địa phương, ngành đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, phương án đối phó với cơn bão này, ngừng cấp phép tàu du lịch vịnh Hạ Long. Trong đó ưu tiên bảo vệ vững chắc đê điều, hồ đập, đặc biệt là người dân và khách du lịch trên biển; phòng chống sạt lở, ngập úng…

Nguy cơ sạt lở các bãi thải mỏ khi có mưa lớn là rất cao.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam ( TKV) yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão, đặc biệt là việc kiểm tra và rà soát các vị trí khu vực có nguy cơ sạt lở đất khi mưa lớn để có biện pháp xử lý kịp thời. TKV hiện có địa bàn hoạt động trải dài 4 địa phương, gồm: Cẩm Phả- Hạ Long- Uông Bí và Đông Triều. Một số vị trí trọng yếu như: Bãi thải, khai trường gần khu dân cư, kho chứa than được TKV ưu tiên bảo vệ cấp bách theo phương châm “3 trước” “4 tại chỗ”.

Nhiều khả năng sau bão trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa lớn, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn sản xuất, các mỏ lộ thiên đang chủ động triển khai phương án và di chuyển các thiết bị lên vị trí an toàn đề phòng ngập các moong khai thác. Cùng với đó kiểm tra, củng cố, duy trì đảm bảo an toàn các tuyến đường vận chuyển chuyên dùng; kiểm tra, theo dõi để phát hiện những nguy cơ đất đá tràn qua đập chắn chân bãi thải, sạt lở bãi thải, sạt lở tầng khai thác và các vị trí xung yếu khác trong khai trường quản lý, khu vực lân cận trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Tàu du lịch vịnh Hạ Long

Hiện nay, toàn tỉnh có 6.250 tàu cá các loại. Để các phương tiện nắm bắt thông tin vào vị trí tránh trú bão số 1 đảm bảo an toàn từ ngày 30.6 đến nay, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) đã phối hợp với UBND các địa phương ven biển nắm tình hình tàu thuyền, tàu du lịch vịnh Hạ Long (đặc biệt là tàu xa bờ) và thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp sản xuất an toàn, không đi vào vùng nguy hiểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here