Tại sao Apple chưa sản xuất chip 5G cho Iphone

0
55
Chip 5G
Apple thất bại trong sản xuất chip 5g

Chip 5G trên Iphone 15 do Apple nghiên cứu đã không thể có mặt vào năm 2023 do việc phát triển dự án thất bại. Apple vẫn sẽ sử dụng công nghệ này của Qualcomm. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra việc sản xuất thất bại này của hãng.

Việc sản xuất Chip 5G không thành công của Apple

Modem 5G trên Iphone

Apple chưa sản xuất chip 5G cho Iphone có thể là do thất bại trong việc hủy bỏ quyền sáng chế của Qualcomm và Iphone vẫn đang sử dụng chip 5G của Qualcomm.

Trong những năm gần đây, apple luôn tìm cách nghiên cứu và phát triển chip 5G cho Iphone do mâu thuẫn trong mối quan hệ với Qualcomm, việc sản xuất được modem 5G giúp Apple không phụ thuộc quá nhiều vào công ty chip di động lớn nhất thế giới này.

Chip 5G
Chip 5G

Với việc tạo ra chip 5G cho hãng, apple còn mua của Intel bộ phận kinh doanh chip mạng để tự sản xuất công nghệ mới này cho iPhone 2023. Tuy nhiên một số thông tin cho biết tham vọng này đã thất bại và iphone vẫn phụ thuộc vào nhà cung cấp độc quyền Qualcomm.

Việc thất bại trong việc đưa ra chip 5G không phụ thuộc vào công nghệ mà do vấn đề pháp lý đến bằng sáng chế của Qualcomm. Hai bằng sáng chế này đều cho phép người sử dụng từ chối cuộc gọi tin nhắn văn bản và giao diện chuyển đổi ứng dụng.

CEO Apple từng cho biết Qualcomm đưa ra chính sách “không có giấy phép, không có chip”, tuy nhiên bằng sáng chế này có giá không hề rẻ. Ông mong muốn có sự công bằng, hợp lý, không phân biệt đối xử trong việc cung cấp quyền sử dụng quyền sáng chế của hãng. Vì vậy Apple đã đưa ra đơn kiện để hủy bỏ bản quyền sáng chế nhưng Apple đã thất bại khi tối án tối cao của Mỹ bác bỏ cáo buộc này.

Apple thất bại trong việc sản xuất chip 5G

Vì vậy để có thể sản xuất modem 5G cho Iphone, Apple phải đợi đến năm 2023 , khi đã hết hạn bản quyền của Qualcomm và tránh việc bị khởi kiện do việc sử dụng bằng sáng chế.

Do việc khởi kiện thất bại, Apple đã có cuộc đàm phán với Qualcomm trong việc tiếp tục sử dụng modem. Thay vì chỉ sử dụng 20% như kế hoạch, Apple phải sử dụng 100% modem 5G trên iphone 2023 và ký hợp đồng đến năm 2025 và có thể đến tới năm 2027.

Apple vẫn đang đưa ra chiến lược sản xuất cho riêng mình, tuy nhiên phải ít nhất đến năm 2026, Apple mới có thể đưa chip 5G này trên điện thoại của hãng.

Có thể nhận thấy được apple luôn muốn tách biệt khỏi Qualcomm và từng vướng vào các trận chiến pháp lý. Qualcomm cũng từng từ chối bán chip cho iPhone XS và XR. Apple cũng hạn chế phụ thuộc việc cung ứng linh kiện. 

Năm 2019, Hãng điện thoại hàng đầu thế giới này đã bắt đầu dự án sản xuất chip mạng và mua lại mảng sản xuất này của Intel. Với 2200 nhân viên sẵn có, công ty đã tìm kiếm 140 nhân viên có chuyên ngành, kỹ thuật cao để phát triển hệ thống và tích hợp chip di động.DigiTimes cũng từng cho biết modem 5G cũng được Apple thiết kế tách biệt với bộ xử lý chính dòng A. Chip 5G còn có thể hỗ trợ băng tần mmWave và 5 GHz

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here