Đậu mùa khỉ- cảnh báo căn bệnh nguy hiểm chết người

0
21
Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ
Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ

Đậu mùa khỉ là căn bệnh nguy hiểm nhưng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên đây là căn bệnh mới đòi hỏi người dân cần có những hiểu biết nhất định để có biện pháp phòng tránh, ngăn chặn kịp thời.

1. Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ

Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan rất nhanh, đặc biệt là qua đường hô hấp. Nếu bạn sống và sinh hoạt chung với những người nhiễm đậu mùa khỉ thì nguy cơ rất cao bạn sẽ bị lây lan. Trẻ em được cho là đối tượng có khả năng cao mắc căn bệnh nguy hiểm này so với người lớn.

Những biểu hiện của bệnh đậu mùa có thể nhận thấy như sốt cao, đau cơ, sưng hạch bạch huyết và phát ban. Triệu chứng của bệnh thường được phát hiện từ 5 đến 21 ngày sau khi nhiễm virus và căn bệnh thường kéo dài 2 đến 4 tuần.

Nếu người bệnh bị sốt, thường sẽ kèm theo nổi ban và ngứa 1-3 ngày trên mặt và dần lây lan sang các bộ phận khác. Bệnh nhân sẽ xuất hiện mụn mủ nước và dần lây lan khắp cơ thể một cách nhanh chóng.

2. Khả năng lây bệnh đậu mùa khỉ 

Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ

Những con đường lây lan nhanh chóng của bệnh đậu mùa khỉ:

  • Qua vết trầy xước, vết thương khi tiếp xúc với nguồn bệnh
  • Thịt động vật đang nhiễm bệnh
  • Tiếp xúc, dùng chung đồ dùng, ngủ chung giường,… với người nhiễm đậu mùa khỉ
  • Lây qua giọt bắn ở khoảng cách gần

Vì những biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện từ 5 đến 21 ngày sau nhiễm bệnh nên đến lúc phát hiện, bệnh nhân có thể đã dẫn đến tình trạng nhiễm nặng, tổn thương đường hô hấp hoặc niêm mạc.

3. Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm đến mức nào?

Hiện nay chưa thể thống kê được tình hình lây lan chính xác của căn bệnh này. Tuy nhiên theo điều tra, số ca mắc căn bệnh này không ngừng tăng, đòi hỏi người dân cần có biện pháp để phòng tránh và ngăn chặn kịp thời.

4. Bệnh đậu mùa khỉ có thuốc chữa trị không?

Dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ

Hiện nay chưa có thuốc điều trị cho căn bệnh nguy hiểm này. Việc điều chế các vacxin phòng trị cũng đang được nghiên cứu gấp rút tuy nhiên đang gặp phải không ít các khó khăn.

Căn bệnh đậu mùa khỉ hiện nay còn khá mới, chưa có đủ dữ liệu cụ thể, chính xác để có thể chưa ra giải pháp đặc trị nhanh chóng. Vacxin và thuốc đặc trị chắc chắn sẽ còn tốn một khoảng thời gian để có thể đảm bảo về độ an toàn tuyệt đối cho người dân.

Biện pháp hữu hiệu nhất bây giờ là ý thức và mức độ đề phòng của mỗi người dân thay vì cứ lo chờ đợi vacxin và thuốc đặc trị.

5. Tình hình bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam

Tin vui là đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm về bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên trong xu hướng hội nhập như hiện nay, chưa thể nói trước bất cứ điều gì về căn bệnh nguy hiểm này. Cùng với việc đã phát hiện được các trường hợp nhiễm bệnh tại một số quốc gia châu Á, đòi hỏi Việt Nam cần đưa ra biện pháp phòng ngừa và khả năng ứng phó kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here