Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau vụ ám sát

0
53
Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau vụ ám sát
Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau vụ ám sát

Sau khi bị bắn trong lúc phát biểu tại một sự kiên tỉnh Nara, Cựu thủ tướng Nhật Bản đã được chuyển đến bệnh viện ngay lập tức nhưng không qua khỏi. Shinzo Abe qua đời ở tuổi 67.

Shinzo Abe qua đời
Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời

Ông Shinzo Abe bị bắn trong sáng 8/7 khi phát biểu chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng Viện Nhật Bản diễn ra vào cuối tuần. Sau khi bị bắn, ông trở nên nguy kịch, rơi vào tình trạng bất ổn, tim ngừng đập và ông đã trút hơi thở cuối cùng, Shinzo Abe qua đời trong ngày hôm nay, 08/07.

Shinzo là vị thủ tướng lâu đời nhất trong lịch sử của Nhật Bản. Ông có tầm ảnh hưởng khá lớn trong LDP (đảng dân chủ tự do cầm quyền).

Đây là thông tin chấn động không chỉ đối với nước Nhật mà còn cả thế giới bở ông là một nhà lãnh đạo lớn của Nhật Bản trong nhiều năm. Đặc biệt Nhật Bản là một quốc gia từng được đánh giá khá an toàn trong các vấn đề về các vụ ám sát, xả súng.

Vụ xả súng lần này được đánh giá khá quan trọng là một ám sát đầu tiên đối với một tổng thống của Nhật Bản. Hiên tải hung thủ bắn ông Shinzo là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi đã bị bắt và đang được điều tra. 

Hãy cùng điểm qua sự nghiệp nổi bật trước khi Shinzo Abe qua đời

Mặc dù Nhật Bản đã qua nhiều đời tổng thống khác nhau, nhưng ông Abe được đánh giá và vị tổng thống đột phá và có sức ảnh hưởng lớn đối với cả nước Nhật.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau vụ ám sát

Ông đã giúp đất nước phát triển hầu hết mọi mặt từ kinh tế, chính trị, xã hội,… trong hơn 7 năm cần quyền. Ông rời nhiệm kỳ vì tình trạng sức khỏe không cho phép, và lúc đó, ông đã đưa Nhật Bản lên một vị thế mới.

Cựu tổng thống người Nhật Bản này sinh ngày 21/9-1954 trong một gia đình có truyền thống hoạt động chính trị, cha là Ngoại trưởng Nhật Bản. Ông tốt nghiệp đại học Seikei ở Tokyo chuyên ngành Luật và xuất sắc hoàn thành chương trình chính trị học tại đại học California của Mỹ.

Oong trở thành thư ký riêng cho chủ tịch LDP vào năm 1986. Năm 1983, ông trúng cử nghị sĩ quốc hội và giữ chức Phó chánh văn phòng nội trong Chính phủ của thủ tướng Mori năm 2000.

Vì vấn đề sức khỏe không đảm bảo, ông từ chức vào năm 2007 và ông quay lại tái đắc cử vào năm 2012. Các nhiệm kỳ sau ông liên tục được sự ủng hộ và tiếp tục tái đắc nhiệm kỳ 2017 và 2019.

Là một nhà chính trị gia có đóng góp lớn cho Nhật Bản giúp phát triển kinh tế, thị trường chứng khoán ngày càng phát triển, tăng thu nhập của người dân,.. Có thể thấy những gì ông đóng góp cho người dân Nhật Bản là không hề nhỏ.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bi bắn

Ông cũng góp phần xây dựng nên mối quan hệ hợp tác Nhật-Mỹ, tăng thêm vai trò và vị thế của nước Nhật trong khu vực và quốc tế.

Shinzo Abe qua đời là là một vụ án khá nghiêm trọng đối với đất nước Nhật Bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here